Divergent : ไดเวอร์เจนท์ คนแยกโลก : ภาพยนตร์แอ็คชั่น​-ไซไฟ​ ปี 2014

Divergent

ระบบวรรณะใช้อวตารใหม่ในอนาคตหลังหายนะซึ่งมนุษย์ถูกแยกออกเป็นห้ากลุ่มโดยการเลือก ผู้ที่ไม่สามารถจำแนกประเภทได้เรียกว่า ‘ Divergent ‘ Tris Prior (Woodley) บุคคลดังกล่าวพบว่าหัวหน้ากลุ่มต้องการกำจัด Divergent ทั้งหมด

Divergent

เรื่องราวจะเกิดขึ้นในอนาคตอีกหลายปีต่อจากนี้ ในเขตพื้นที่รกร้างของชิคาโกหลังสงคราม มหาอำนาจที่นำโดยจีนีน แมทธิวส์ (วินสเล็ต) ผู้ไร้ความสุข ได้จัดระเบียบสังคมเป็นกลุ่มๆ แต่ละฝ่าย (Amity, Candor, Erudite, Abnegation และ Dauntless) นั้นเต็มไปด้วยผู้คนที่แสดงลักษณะเฉพาะเจาะจง ตัวอย่างเช่น Dauntless กล้าหาญหัวหมู Abegnation ถ่อมตัวอย่างน่าสังเวช Erudite เป็นคนที่อ่านเก่งที่สุดและอื่น ๆ

การทดสอบความถนัดในวัยกำลังจะมาถึงของวัยรุ่นเผยให้เห็นว่าทริสไม่เหมาะกับแม่พิมพ์ตัดคุกกี้ใดๆ ข้างต้น เธอเดินตามจังหวะของเธอเอง จึงเป็นภัยคุกคามต่อระบบเพราะวิธีคิดอย่างอิสระของเธอ พ่อแม่ที่เรียบง่ายของเธอ (จัดด์, โกลด์วิน) รู้เรื่องนี้และบอกให้เธอเก็บเป็นความลับ

หลังจากเลือกเข้าร่วม Dauntless (ซึ่งเธอดูไม่เหมาะตั้งแต่แรก) ใน ‘พิธีคัดเลือก’ เธอก็ได้ผูกมิตรกับเพื่อนใหม่ คริสตินา (คราวิตซ์) และปีเตอร์ (เทลเลอร์) และพอเดาได้ว่า โฟร์ (เจมส์) หนึ่งในหัวหน้าเทรนเนอร์ จิตสำนึกของเธอทำให้เธอพยายามทำลายแผนการที่ไร้สติของแมทธิวส์ในการกำจัดผู้บริสุทธิ์แล้วหลบหนี โดยเฉพาะอย่างยิ่งกับโฟร์ ที่ซึ่งพวกเขาสามารถอยู่และรักได้เหมือนคนทั่วไป

Divergent

ตัวละครเงียบขรึมของ Winslet นั้นน่าจดจำ มีความคล้ายคลึงกันกับ Harry Potter (พิธีคัดเลือก โรงเรียนฝึกหัด) และ Hunger Games (องค์ประกอบเฉพาะเรื่อง) และในขณะที่ Woodley ไม่ใช่ Jennifer Lawrence เป็น Katniss

เธอเปลี่ยนจากสีม่วงที่หดตัวไปสู่ผู้หญิงที่รับผิดชอบชีวิตของเธออย่างสมบูรณ์ และโฟร์คือผู้ช่วยเธอในการเปลี่ยนแปลงนี้ ตามมูลค่าแล้ว Divergent กลายเป็นภาพยนตร์ที่ไม่มีขอบเขตใด ๆ แต่หัวใจของเรื่องราว dystopian นี้มีทั้งสีเทาและสีน้ำตาลเป็นบทเรียนเกี่ยวกับการค้นหาตัวตนและความสงบสุขกับตัวเอง